การดูแลแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell Panel Maintenance)

Solar Cell Panel Maintenance

   อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญของการติดตั้งโซล่าเซลล์ คือการที่เราสามารถผลิตไฟฟ้าได้ยาวนานและคงทน ที่สุดนั้นคือ การดูแลรักษาและ การการดูแลแผงโซล่าเซลล์ (Maintenance) ใน 1 ปี แผงโซล่าเซลล์ อาจมีสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่นจากมลภาวะ ใบไม้ คราบน้ำฝน  ที่บดบังอาจทำให้โซล่าเซลล์ (Solar Cell) มีประสิทธิภาพน้อยลง แต่เราควรจะดูแลทำความสะอาดพื้นผิวอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อโซล่าเซลล์ (Solar Cell)

Solar Cell Panel Maintenance

1. การดูแลแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell Panel Maintenance) เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการผลิตกระแสไฟฟ้า

            การดูแลแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell Panel Maintenance)   เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการผลิตกระแสไฟฟ้า เราควรทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell Panel ) แผงด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อยๆ 1ครั้งต่อ 1 ปี และหมั่นตรวจสอบแผงไม่ให้มีรอยแตกหรือมีร่องรอยน้ำซึมเข้าด้านในแผง และการบังเงาบนแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ถ้ามีคราบสกปกให้ใช้ฟองน้ำทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 

            และที่สำคัญ ไม่ควรใช้แปลงโลหะหรือสารเคมีในการทำความสะอาดเพราะอุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาดดังกล่าวจะทำให้เกิดรอยที่ผิวแผงพลังงานแสงอาทิตย์ได้

            โดย ทำความสะอาดคราบสกปรกและฝุ่นที่เกาะบนแผงพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยการล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดคราบสกปรกออก บางครั่งคราบสกปรกจะเป็นพวกยางหรือมูลนกให้ใช้น้ำเย็นทำล้างและขัดด้วยฟองน้ำก็เพียงพอแล้ว

Solar Cell Panel Maintenance

2. ช่วงเวลาที่ควรทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์

              ช่วงเวลาที่ควรทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ การดูแลแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell Panel Maintenance) ในตอนเช้า เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทำความสะอาด   หากแสงอาทิตย์โดนกระทบแผงทำให้เกิดความร้อน ทำให้น้ำระเหยเร็วและสิ่งสกปรกจะติดแผงขัดออกยากมากกว่าปกติ น้ำค้างที่ตกลงบนแผง ค้างคืนอาจทำให้มีคราบสกปรกน้อยลง และทำให้คราบ หรือสกปรกและฝุ่นที่เกาะบนแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell Panel) นั้น สามารถทำความสะอาดออกได้ง่าย

Solar Cell Panel Maintenance

      วิธีการดูแลบำรุงรักษาโซล่าเซลล์และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ Werwind Energy นำมาฝาก จะทำให้หลายๆหลังคาครัวเรือนใช้งานแผงโซล่าเซลล์ จากทาง Werwind Energy สามารถนำไปปรับใช้ และทำการการดูแลแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell Panel Maintenance)   ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนานยิ่งขึ้น

     ทั้งนี้ ทาง Werwind Energy เรามีบริการดูแลทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell Panel) โดยลูกค้าจะได้รับการทำความสะอาดแผง 1 ครั้ง ต่อ 1 ปี เป็นบริการเสริมพิเศษ ให้กับลูกค้า บริการดูแลทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell) นาน 3 ปี ซึ่งเป็นบริการที่ลูกค้าจะได้รับ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หากท่านใดที่ยังสงสัยหรือต้องการ ดูรายละเอียดแพ็คเกจเพิ่มเติม ทางเราพร้อมให้คำปรึกษา โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ 

Scroll to Top